Ngày 10 tháng 10 năm 1963

☀ Thứ Năm
10
🌙 Tháng Tám
23
Năm Quý Mão
Tiết Hàn Lộ
Giờ Mậu Tí
Ngày Bính Tuất
Tháng Tân Dậu
Giờ hoàng đạo: Dần (3-5), Thìn (7-9), Tỵ (9-11), Thân (15-17), Dậu (17-19), Hợi (21-23)
Ngày Giải phóng Thủ đô
Ngày
tháng
năm

Ngày Giải phóng Thủ đô

Ngày Giải phóng Thủ Đô 10/10/1954 là một sự kiện lịch sử quan trọng trong lịch sử Việt Nam, đánh dấu kết thúc giai đoạn Chiến tranh Đông Dương và giải phóng Thủ đô Hà Nội khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp.

Bối cảnh lịch sử

Sau chiến thắng lớn tại Trận Điện Biên Phủ vào năm 1954, Hiệp định Giơnevơ đã được ký kết, đánh dấu bước đầu cho sự chấm dứt chiến tranh ở Đông Dương. Nhờ vào tinh thần bất khuất và cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân, Hội đồng Chính phủ và Ủy ban quân chính thành phố Hà Nội đã tiếp quản việc quản lý Thủ đô theo nghị quyết ngày 17/09/1954.

Tuy việc tiếp quản Thủ đô đã được thực hiện, các đơn vị quân đội Việt Nam vẫn duy trì trạng thái cảnh giác trước các âm mưu của quân địch. Vào sáng ngày 08/10/1954, các đơn vị quân đội Việt Nam đã tiến vào nội thành Thủ đô và kiểm soát các căn cứ quan trọng như Nhà Ga, Phủ Toàn quyền, khu Đồn Thủy, khu Bờ Hồ, và Phủ Thống sứ.

Sau khi quân đội Liên hiệp Pháp rời khỏi, quân đội Việt Nam đã hoàn toàn kiểm soát và giành được độc lập trên đất Hà Nội. Không khí hân hoan chào mừng sự giải phóng bao trùm cả thủ đô “cờ đỏ sao vàng”, quốc kỳ bay phấp phới và được treo khắp nơi, niềm vui giải phóng tràn đầy trong lòng quân, dân Việt Nam.

Ngày Giải phóng Thủ Đô

Sáng ngày 10/10/1954, Thiếu tướng Vương Thừa Vũ cùng với bác sĩ Trần Duy Hưng dẫn đầu đoàn xe diễu hành đầu tiên để chào đón Ngày Giải Phóng Thủ Đô. Trong không khí tự hào và hân hoan, người dân hòa vào lễ diễu hành với cờ, hoa, và hình ảnh Bác Hồ. Đây là những hình ảnh trọng đại trong lịch sử Việt Nam về Ngày Giải Phóng Thủ Đô.

Hàng trăm nghìn người dân tham dự Lễ chào cờ do Ủy ban Quân chính tổ chức tại sân vận động Cột Cờ. Chủ tịch Ủy ban Quân chính Vương Thừa Vũ đọc lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào lúc 15 giờ ngày 10/10/1954 trong không khí hòa nhạc và vui mừng.

Ý nghĩa lịch sử

Ngày Giải phóng Thủ Đô 10/10/1954 đánh dấu sự kết thúc của ách thống trị thực dân Pháp tại Thủ đô Hà Nội và mở ra một thời kỳ mới cho Việt Nam. Đây là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam để giành độc lập và tự do.

Cuộc kháng chiến tại Hà Nội là một biểu trưng rạng ngời cho tinh thần "cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh" và quyết tâm "thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ".

Mặc dù đối diện với một kẻ thù xâm lược được trang bị hiện đại và có bộ máy thống trị tàn bạo, nhân dân Hà Nội chỉ có trong tay vũ khí thô sơ nhưng họ đã dũng cảm đứng lên quyết chiến và quyết thắng. Hình ảnh những người con xuất sắc của Thủ đô chiến đấu kiên cường, với lớp trước hy sinh, lớp sau tiến lên, quyết tâm đánh bại kẻ thù xâm lược, đã ghi dấu ấn sâu sắc trong lịch sử Việt Nam.

Sự kiện này còn tạo nên một mốc son quan trọng trong lịch sử Việt Nam, được chọn làm ngày lễ quốc gia để tôn vinh tinh thần đoàn kết và quả cảm của nhân dân. Đây là một ngày để khắc ghi công ơn của những người đã đấu tranh mạnh mẽ và hy sinh trong cuộc chiến này.

Sau Ngày Giải phóng Thủ Đô, Việt Nam bước vào một thời kỳ phát triển mới, xây dựng đất nước với chính sách đổi mới và phát triển kinh tế, xã hội.

Ngày Giải phóng Thủ Đô 10/10/1954 đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lịch sử và văn hóa của Việt Nam, là nguồn động viên và tự hào cho thế hệ sau.