Ngày 14 tháng 3 năm 1929

☀ Thứ Năm
14
🌙 Tháng Hai
4
Năm Kỷ Tỵ
Tiết Kinh Trập
Giờ Nhâm Tí
Ngày Mậu Ngọ
Tháng Đinh Mão
Giờ hoàng đạo: Tí (23-1), Sửu (1-3), Mão (5-7), Ngọ (11-13), Thân (15-17), Dậu (17-19)
Ngày Lễ Tình yêu trắng (Valentine trắng)
Ngày
tháng
năm

Ngày Lễ Tình yêu trắng (Valentine trắng)

Tình yêu là thứ tình cảm thiêng liêng và cao cả, nhờ có tình yêu mà cuộc sống con người thêm phần trọn vẹn, hạnh phúc. Có lẽ vì thế mà chỉ dành duy nhất một ngày trong năm để ca ngợi tình yêu đôi lứa chắc hẳn vẫn chưa đủ.

Đó cũng chính là lý do mà ngày Valentine trắng ra đời. Đây là buổi lễ được bắt nguồn từ Nhật Bản, tổ chức vào 14/3 hằng năm, sau một tháng kỷ niệm ngày Valentine đỏ 14/2.

Nếu như Valentine đỏ là ngày dành để tỏ tình của một người dành cho đối phương, thì 14/3 Valentine trắng chính là ngày đáp trả lại tình cảm cũng như món quà đã được nhận dành cho người thương yêu của mình.

Nguồn gốc của Valentine trắng

14/3 Valentine trắng có nguồn gốc xuất phát từ xứ sở Hoa Anh Đào – Nhật Bản, nơi đây họ xem tình yêu như một liều thuốc chữa lành mọi vết thương, giúp tâm hồn con người trở nên hạnh phúc và an yên.

Câu chuyện về ngày 14/3 Valentine trắng nói về tình yêu vô cùng cao quý, nhẹ nhàng, trong trắng và mộc mạc của đôi trẻ. Tương truyền rằng, một chàng trai bán kẹo dẻo đã tự làm hộp kẹo thật lớn để tặng cho người con gái đã tỏ tình với mình vào ngày 14/2, là lời hồi đáp chân thành nhất từ chàng trai dành cho cô gái đã thầm thương trộm nhớ đến mình.

Theo một số tài liệu cho rằng, 14/3 Valentine trắng được đất nước Mặt Trời mọc này tổ chức lần đầu vào năm 1978, do Hiệp hội công nghiệp bánh kẹo quốc gia khởi xướng. Và họ cho biết, Valentine trắng này chính là ngày hồi đáp dành cho Valentine đỏ.

Ý nghĩa ngày Valentine trắng

Dựa trên nguồn gốc của ngày 14/3 Valentine trắng, ta dễ dàng biết được ý nghĩa của ngày lễ tình nhân đầy thiêng liêng này chính là ngày để các chàng trai đáp trả và bày tỏ tình cảm cho người mình yêu.

Bên cạnh đó, nếu như ngày Valentine đỏ 14/2 nhận được lời tỏ tình từ người mình thương mà chưa kịp trả lời, thì 14/3 Valentine trắng cũng chính là dịp để anh chàng thổ lộ và đáp lại tình cảm của mình, tạo điều kiện cho cả hai có cơ hội yêu thương và trân trọng nhau.

Ở Nhật Bản vào ngày 14/3 Valentine trắng, nếu đáp lại lời bày tỏ bằng những món quà ý nghĩa như hoa, gấu bông, socola trắng, có nghĩa là người này đồng ý tình cảm của đối phương. Ngược lại, nếu tặng socola đen thông thường, thì đây được xem là lời từ chối.

Tuy nhiên hiện nay vào ngày 14/3 Valentine trắng không chỉ đơn thuần là ngày dành cho lời hồi đáp của các cặp đôi, mà nó cũng được xem như lễ tình nhân tương tự với 14/2, ngày để đôi lứa trao cho nhau món quà ý nghĩa cùng những lời hứa hẹn thiêng liêng.